bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Nâng mũi ăn mì tôm được không? Đọc 1 lần, nhớ Mãi Mãi

Tác giả:   dinhth   -  Tham vấn y khoa:   BS Bùi Công Dũng

Mì tôm là ‘người bạn’ quốc dân của nhiều thế hệ nhưng lại là ‘kẻ thù’ cho những ai mới phẫu thuật thẩm mỹ. Nâng mũi ăn mì tôm được không? Nên dùng thực phẩm nào trong thời điểm nhạy cảm này? Thực hiện chế độ hậu phẫu khoa học nhất qua bài viết sau.

1/ Nâng mũi ăn mì tôm được không?

Cũng giống như gạo nếp hay hải sản, mì tôm được liệt vào nhóm ‘đại kỵ’ khi bạn vừa mới nâng mũi. Trước thắc mắc ‘Chỉnh mũi ăn mì tôm được không?’ Các bác sĩ Kangnam cho biết:

‘Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc ăn mì tôm sẽ làm chiếc mũi xấu đi hay ảnh hưởng tới tiến độ phục hồi. Tuy nhiên, bản chất của mì vốn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người mới thực hiện phẫu thuật.

hậu nâng mũi

Nhìn chung, để tránh những hệ lụy cho mũi thẩm mỹ, bạn nên TRÁNH ĂN MÌ TÔM. Thực tế có nhiều khách hàng ăn mì tôm, mì cay trong nhiều ngày khiến vết mổ bị sưng lâu, chảy dịch liên tục.

Tính nhiệt trong mì cũng rất cao làm bạn dễ bị nổi mụn và nóng trong. Nếu thực sự muốn ăn, bạn nên chọn các loại mì tươi, mì gạo lứt, không chất tạo màu và chỉ ăn 1 tuần/lần.’

2/ Lý do không nên ăn nhiều mì tôm sau nâng mũi

Dưới góc độ khoa học, ăn mì tôm sau nâng mũi là một thói quen tiêu cực. Để lý giải chi tiết hơn, cùng Kangnam phân tích thành phần của mì và chỉ ra tác hại của chúng.

2.1/ Có chứa nhiều natri

Thứ nhất, mì gói chứa rất nhiều natri – một chất hóa học ‘tối kỵ’ với các vết thương. Nó khiến vết bóc tách đau nhức, sưng tấy và ngày một hoại tử. Với riêng làm mũi, natri sẽ làm đường khâu không lành, mũi chảy dịch và nổi nhiều mụn nước.

Trung bình, 1 gói mì sẽ có 397 – 3687mg natri. Với mì Hàn Quốc, Nhật Bản thì lượng natri nhiều hơn. Nếu ăn liên tục trong nhiều bữa, lượng natri nạp vào sẽ vượt quá 2g (chỉ số natri tiêu chuẩn bạn được nạp). Mũi thẩm mỹ sẽ mất từ 2 – 3 thậm chí là 4 tuần mới lành.

ăn mì

Do đó, bạn nên mua thức ăn tươi sống, chỉ dùng đồ hộp 1 lần/tuần. Hạn chế ăn thịt xông khói và pate – 2 món ăn chứa natri cao nhất.

2.2/ Có nhiều bột ngọt

Mì tôm gây hại cho mũi sau nâng bởi nó chứa rất nhiều bột ngọt và chất phụ gia. Khi các chất này đi vào cơ thể, chúng sẽ làm căng cơ và tạo áp lực lên vành mạch. Vùng mũi sẽ sưng tím dài ngày, bóng đỏ, huyết tương chảy nhiều, cảm giác đau nhức tăng gấp nhiều lần.

Nghiên cứu cho thấy chất tạo chua – ngọt trong mì còn chứa niflovin – Chất làm tê liệt hệ thần kinh. Tuy hàm lượng rất nhỏ nhưng nếu tích đọng lâu ngày thì KH sẽ có phản ứng chóng mặt, ói mửa, tụt huyết áp, co giật.

Mặt khác, mì ăn liền chính là ‘thủ phạm’ khiến bạn béo phì, cao huyết áp, mỡ trong máu. Riêng với chị em, mì gói khiến da và cơ nhanh chóng lão hóa, bạn cũng bị nổi mụn, nám da hoặc tàn nhang.

2.3/ Ít chất xơ & protein

Thứ ba, mì tôm không cung cấp đủ 5 nhóm dưỡng chất cho cơ thể, điển hình là ít xơ và protein. Điều này hoàn toàn không thích hợp với 1 người đang bị thương và cần ăn uống hợp lý để mau khỏi.

mì tôm

Khi đó, Cân nặng của bạn vẫn tăng nhưng chỉ số sức khỏe lại không đảm bảo. Với các KH cơ địa yếu, bạn có nguy cơ hạ đường huyết, chóng mặt, ngất xỉu.

Hiện nay, một số sản phẩm mì ăn liền đã bổ sung thêm rau và thịt sấy khô. Tuy nguồn dinh dưỡng tăng lên nhưng không thể đủ với 1 bệnh nhân mới thẩm mỹ. Nếu quá thèm ăn mì, bạn nên nấu cùng thịt lợn, một chút tôm hoặc nấm nhé.

3/ Vài món ăn thay thế mì tôm sau nâng mũi

Tạm rời xa mì gói một thời gian, khách hàng sửa mũi nên tìm tới các món ăn lành mạnh, hợp khoa học và giàu dinh dưỡng. Top 3 ‘chân ái’ cho bạn đó là:

3.1/ Cháo thịt

Cháo thịt là món đầu tiên bạn nên ăn trong 1 tuần đầu sửa mũi. Ưu điểm của cháo là dễ ăn, dễ tiêu hóa, không cần bạn dùng lực nhai. Nhờ vậy, cơ hàm và vùng mũi ít chịu áp lực, sụn mũi đỡ bị xiêu vẹo và mất form.

Không chỉ vậy, cháo thịt còn mang tới nguồn tinh bột sạch, lượng đạm vừa đủ và nhiều chất dinh dưỡng khác. Cơ thể được bổ sung thêm nhiều năng lượng giúp bạn mau chóng bình phục.

cháo thịt băm

Ngoài gạo tẻ truyền thống, bạn nên dùng yến mạch hoặc quinoa để thay thế. Mách bạn các bước làm cháo yến mạch – thịt heo xay như sau:

  • Lấy 200g Yến mạch ngâm trong nước nóng khoảng 40″
  • Thịt lợn băm nhuyễn, xào qua với nấm hương và 1 chút mắm
  • Cà rốt cắt nhỏ, đậu cô ve tách vỏ, rau mùi thái vừa ăn
  • Đun yến mạch cùng 0.7 lít nước, khi sôi vớt sạch bọt và ninh trong 15 phút
  • Cho rau củ, thịt lợn đã xào vào rồi hầm tiếp trong 7″
  • Nêm gia vị vừa ăn, rắc rau thơm và dùng nóng

Cháo yến mạch – thịt băm vừa giàu dưỡng chất lại bổ trợ quá trình tiêu hóa. Bạn nên ăn 3 lần/tuần, thay đổi thịt lợn sang ức gà hoặc thăn bò.

3.2/ Súp

Món ăn thứ hai cho người mới làm mũi đó là các loại soup. Tương tự như cháo, ăn súp giúp khách hàng dễ tiêu và không cần cử động hàm mặt. Đặc biệt, súp rất tốt cho những người bụng yếu, có tiền sử dạ dày hoặc mắc các bệnh tiêu hóa khác.

súp rau củ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 tuần hậu phẫu bạn nên ăn 2 loại súp thịt và súp rau củ. Lợi ích dinh dưỡng của từng loại súp như sau:

  • Súp rau củ: Khi vùng mũi bị thương, cơ thể cần một lượng xơ và vitamin lớn nhằm duy trì cơ chế tự hồi phục – Soup rau củ hoàn toàn thỏa mãn điều này. Món súp giúp vết thương nhanh lành miệng, tránh hiện tượng sưng tấy, bổ sung lượng lớn collagen. Các món nên nấu là: súp bí đỏ, súp rau củ tổng hợp, súp ngô, súp bí xanh kem tươi.
  • Súp thịt: Cơ thể có vết thương luôn cần 1 lượng đạm vừa đủ để cân bằng dinh dưỡng, bởi vậy bạn nên ăn súp thịt. Hàm lượng thịt trong món này khoảng 30% – giúp bạn đủ chất mà không sợ gây sẹo hoặc dị tật cho mũi. Các loại thịt nên chọn là thịt lợn, phi lê cá nước ngọt, gà (chỉ lấy phần thịt), tôm nõn…

3.3/ Sinh tố, hoa quả

Thứ ba, người mới chỉnh mũi nên tích cực ăn hoa quả và uống sinh tố. 2 thực phẩm này cung cấp lượng vitamin ‘khổng lồ’, tiêu biểu như: A, C, E, B1…

Đây là các nhóm vitamin ‘lành tính’ với da, thúc đẩy tế bào phát triển, ngăn ngừa vùng thương viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch và chống sẹo lồi cho mũi.

sinh tố

Các loại hoa quả bạn nên chọn là: trái cây nhiều C, có vịt ngọt nhẹ, nhiều nước, chín mọng, không dập nát thối hỏng. Không ăn một số quả như vải, mận, mít vì tính nhiệt cao khiến vết bóc tách dễ bị sưng mủ.

Các loại sinh tố nên chọn là: Sinh tố cần tây, nước ép táo, bơ, chuối, lê, xoài. Bạn cũng nên mix với rau xanh/sữa chua/ngũ cốc để sinh tố thêm thơm ngon. Tuyệt chiêu là không được hớt bọt của sinh tố nhé, lớp bọt này chứa rất nhiều folate cực tốt cho da đó.

4/ Những lưu ý khác cần nhớ sau nâng mũi

Bên cạnh việc hạn chế ăn mì tôm, sau khi thẩm mỹ mũi xong, khách hàng cần tuân thủ nguyên tắc vệ sinh, ăn uống và vận động. Cụ thể là:

4.1/ Vệ sinh & chăm sóc cẩn thận

Theo các chuyên gia, vệ sinh là bước bắt buộc phải thực hiện sau khi nâng mũi. Làm sạch giúp vết thương không bị vi khuẩn xâm nhập, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, rút ngắn thời gian hồi phục.

lưu ý chăm sóc

Bạn thực hiện:

  • Dùng nước muối loãng và tăm bông rửa mũi 2 lần/ngày. Tránh dùng oxy già hoặc dung dịch tính axit mạnh.
  • Thay băng gạc khi nhiễm bẩn, tháo gỡ nhẹ nhàng, tránh vết thương rách to hơn
  • Cần làm sạch cả vùng ngoài lẫn khoang trong của mũi
  • Bôi thuốc chống sưng/viêm theo đơn kê, không dùng dược phẩm ngoài nếu chưa được sự cho phép
  • Ngừng dùng mỹ phẩm/skincare/xỏ khuyên trong 2 tuần
  • Đeo khẩu trang phòng chống khói bụi, không tới các khu vực ô nhiễm

Chú ý: Nếu mũi nhiễm trùng, sưng tấy và chảy dịch liên tục, bạn phải tới ngay cơ sở ý tế.

4.2/ Không vận động nhiều trong 1 tuần

Điều tiết vận động chính là ‘key word’ để bạn nâng mũi thành công. Mũi thẩm mỹ cần ít nhất 1 – 2 tuần để vào form ổn định, bởi thế nếu chịu tác động quá mạnh nó sẽ xô lệch và biến dạng ngay lập tức.

nghỉ ngơi đúng cách

  • Kiểm soát các thói quen như sờ/nắn/ngoáy/chống tay lên mũi. 
  • Không nhổ lông hoặc triệt lông laser trong thời gian này
  • Tránh xa nguồn nhiệt và hướng gió mạnh như: quạt, máy sưởi, điều hòa…
  • Di chuyển bằng phương tiện ít xóc nảy.

Lưu ý: Trường hợp mũi bị va đập mạnh và xô lệch, bạn cần tiến hành rút sụn và thực hiện nâng lại lần nữa.

Nâng mũi ăn mì tôm được không? Dù không ảnh hưởng quá nhiều nhưng bạn vẫn nên liệt nó vào ‘blacklist’. Cùng Kangnam hướng tới 1 thực đơn khỏe mạnh, 1 chế độ chăm sóc healthy để sở hữu khứu tướng ‘đẹp miễn bàn’ nhé.

5/5 - (1 vote)

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

Gọi tư vấn Nhận ưu đãi